ที่ตั้ง: ความบันเทิงเกมการ์ดออนไลน์ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กลุ่มพยายามที่จะทำให้สิทธิบัตรของ Microsoft เป็นโมฆะ

กลุ่มพยายามที่จะทำให้สิทธิบัตรของ Microsoft เป็นโมฆะ

author:甄汶醒 ที่มา: ไซต์ดั้งเดิม เวลา:2019-10-08
กลุ่มผลประโยชน์สาธารณะที่รู้จักกันน้อยในสัปดาห์นี้ขอให้รัฐบาลสหรัฐฯเพิกถอนสิทธิบัตรของ Microsoft ที่ครอบคลุมระบบไฟล์ Windows ของ บริษัท

ในวันพฤหัสบดีที่ขอให้สหรัฐอเมริกาสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าสำนักงานเพิกถอนสิทธิบัตรของ Microsoft ที่เกี่ยวข้องกับระบบไฟล์ FAT (File Allocation Table) หนึ่งระบบซึ่งเก่ากว่าของสองระบบหลักที่ใช้โดย Windows เพื่อเก็บไฟล์

“ เรามีความกังวลว่าไมโครซอฟท์มีศักยภาพที่จะใช้แฟ้มสิทธิบัตรของตนเพื่อแข่งขันกับซอฟต์แวร์ฟรีและโอเพ่นซอร์ส” ผู้ก่อตั้งมูลนิธิสิทธิบัตรสาธารณะและผู้อำนวยการบริหาร Dan Ravicher กล่าวในการสัมภาษณ์

ระบบไฟล์ FAT ใช้กันอย่างแพร่หลายในเซิร์ฟเวอร์ Samba บน Linux ซึ่งใช้ระบบไฟล์ FAT เพื่อให้บริการไฟล์ไปยังพีซีที่ใช้ Windows รวมถึงไดรฟ์หน่วยความจำแฟลชและกล้องดิจิทัล

ในขณะที่ผู้กำกับดูแลบังคับให้ Microsoft อนุญาตให้ใช้โปรโตคอลการสื่อสาร Windows บางตัวผู้ผลิตซอฟต์แวร์ได้รับความกดดันในการอนุญาตให้ใช้สิทธิ์ส่วนอื่น ๆ ของทรัพย์สินทางปัญญา ปีที่แล้ว Microsoft กล่าวว่าจะ ใช้ระบบไฟล์ FAT ตามเงื่อนไขที่เหมาะสมประกาศว่า Lexar Media ผู้ผลิตหน่วยความจำแฟลชเป็นผู้ได้รับอนุญาตรายแรก อย่างไรก็ตามบางคนในชุมชนโอเพ่นซอร์สยืนยันว่าแม้ค่าลิขสิทธิ์เพียงเล็กน้อยสำหรับ Microsoft ไม่สามารถใช้งานร่วมกับการแจกจ่ายซอฟต์แวร์ภายใต้ลิขสิทธิ์โอเพนซอร์ซได้

“ ราชวงศ์ใด ๆ ที่ไม่สมเหตุสมผลสำหรับซอฟต์แวร์ฟรีและโอเพนซอร์ซ” Ravicher กล่าว

ตัวแทนไมโครซอฟท์กล่าวว่า บริษัท ไม่เห็นข้อเรียกร้องเฉพาะของ PPF แต่ระบุว่า บริษัท ได้เริ่มอนุญาตให้ใช้ทรัพย์สินทางปัญญา FAT ตามคำร้องขอของ บริษัท เทคโนโลยีอื่น ๆ

“ เราไม่คุ้นเคยกับองค์กรนี้และไม่ชัดเจนว่าทำไมพวกเขาถึงสนใจในสิทธิบัตรนี้” ตัวแทนของ Microsoft กล่าว "บริษัท ขอให้ Microsoft อนุญาตให้ใช้สิทธิ์ FAT และสิทธิบัตรของเราเพื่อช่วยปรับปรุงการทำงานร่วมกันและเราได้ทำสัญญาอนุญาตจำนวนดังกล่าว"

Ravicher กล่าวว่าองค์กรของเขาเลือกสิทธิบัตรเนื่องจากเป็นสิทธิบัตรที่เก่าแก่ที่สุดของ FAT

“ โดยทั่วไปสิทธิบัตรที่เก่าแก่ที่สุดคือแคบที่สุดที่ยากที่สุดในการพิสูจน์ว่าไม่ถูกต้อง Ravicher กล่าว "หากสิทธิบัตรนั้นไม่ถูกต้องเราคิดว่าจะทำให้เกิดความกระจ่างในพอร์ตโฟลิโอทั้งหมด"

Ravicher กล่าวว่าองค์กรของเขาก่อตั้งขึ้นเมื่อฤดูใบไม้ร่วงปีที่แล้วและมีวัตถุประสงค์เพื่อแก้ไขข้อบกพร่องในระบบสิทธิบัตรและมีกิจกรรมอื่น ๆ ที่ท้าทายสิทธิบัตรที่กว้างขวางในด้านเทคโนโลยีชีวภาพ Ravicher กล่าวว่าเขาเป็นพนักงานเต็มเวลาเพียงคนเดียวในขณะที่ทนายความและอดีตผู้ตรวจสอบสิทธิบัตรจำนวนมากทำงานพาร์ทไทม์ให้กับกลุ่ม

“ เราไม่ได้ต่อต้านระบบสิทธิบัตรตามทฤษฎี” Ravicher กล่าว "เราแค่ต่อต้านความล้มเหลว"

จากการสังเกต Eben Moglen ศาสตราจารย์ด้านกฎหมายและที่ปรึกษาทั่วไปของมูลนิธิซอฟต์แวร์เสรีเป็นหนึ่งในกรรมการอิสระสองคนของมูลนิธิสิทธิบัตรฟรี องค์กรเริ่มต้นด้วย จาก Ravicher กล่าว

ในกรณีของ Microsoft Ravicher กล่าวว่าองค์กรของเขากล่าวว่าได้ส่งตัวอย่างใหม่ของ "งานศิลปะก่อนหน้า" หรืองานก่อนหน้านี้ที่เขาเชื่อว่าควรทำให้สิทธิบัตรไม่ถูกต้อง

สำนักงานสิทธิบัตรไม่มีความเห็นเกี่ยวกับกรณีเฉพาะ แต่ตัวแทนกล่าวว่าหน่วยงานตรวจสอบการเรียกร้องดังกล่าวทั้งหมดและโดยทั่วไปจะตัดสินใจภายในสามเดือนว่าการร้องเรียนทำให้เกิดคำถามมากมายเกี่ยวกับการจดสิทธิบัตร ถ้าเป็นเช่นนั้นหน่วยงานสามารถสั่งการตรวจสอบสิทธิบัตรอีกครั้ง

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก

พิมพ์บทความนี้】 【ปิดหน้าต่าง】【กลับไปด้านบน】 [
บทความที่เกี่ยวข้อง
บทความแนะนำ
栏目导航