ที่ตั้ง: ความบันเทิงเกมการ์ดออนไลน์ ข่าว ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับผลกระทบที่แข็งแกร่ง

ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับผลกระทบที่แข็งแกร่ง

author:皋檬垣 ที่มา: ไซต์ดั้งเดิม เวลา:2019-08-01

โดย Nigar Orujova

อาเซอร์ไบจานถูกกระแทกด้วยแผ่นดินไหวขนาด 5.7 ริกเตอร์ แผ่นดินไหวเกิดขึ้นหลังจากมีผู้เยาว์กว่า 500 คนเข้าโจมตีประเทศในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา

แผ่นดินไหวเกิดขึ้นที่ระดับความลึก 55 กิโลเมตรในภูมิภาค Hajigabul ตะวันออกเฉียงเหนือและใช้เวลาประมาณ 30 วินาที ตามมาด้วยแรงสั่นสะเทือนที่รุนแรงทั่วอาเซอร์ไบจานและแม้แต่ในต่างประเทศก็วัดขนาดได้สามถึงห้าขนาดตามมาตราริกเตอร์

การเกิดแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงในภูมิภาคนี้ของประเทศ โชคดีที่ไม่มีรายงานการบาดเจ็บล้มตายหรือความเสียหาย ผลพวงก็คาดหวัง แต่ถึงวันที่สถานการณ์สงบ

หัวหน้าศูนย์บริการป้องกันแผ่นดินไหวแห่งสาธารณรัฐแห่งอาเซอร์ไบจาน Gurban Yetirmishli เชื่อว่าแผ่นดินไหวครั้งใหม่ - หากเกิดขึ้น - จะไม่แข็งแกร่งเท่ากับครั้งแรก

"Saatly, Imishly และ Hajigabul เคยประสบแผ่นดินไหวที่อ่อนแอในอดีต แต่ขนาด 5.7 ในระดับริกเตอร์นั้นหายาก" เขากล่าว

Yetirmishli กล่าวว่าแผ่นดินไหวในภูมิภาคนี้ไม่คาดคิดเพราะโซนนี้ไม่ได้ใช้งานแผ่นดินไหว

ศูนย์บริการการไหวสะเทือนของสาธารณรัฐแห่งอาเซอร์ไบจาน National Academy of Sciences สร้างแผนที่กิจกรรมแผ่นดินไหวทุกปีตามที่โซนที่มีการเคลื่อนไหวของคลื่นไหวสะเทือนมากที่สุดในอาเซอร์ไบจานคือ Shamakhi-Ismayilli ในแง่ของจำนวนแผ่นดินไหวและพลังงานที่ปล่อยออกมา รายการนี้ยังรวมถึงภูมิภาค Ganja และ Talish

ในเดือนที่ผ่านมามีแผ่นดินไหว 3 ถึง 4 แห่งที่น่ายกย่องที่อาเซอร์ไบจานรวมถึงแผ่นดินไหวในทะเลแคสเปียน หนึ่งในแผ่นดินไหวในทะเลเกิดขึ้นในปีนี้ด้วยขนาด 5.1 ในระดับริกเตอร์

ไม่มีการคาดการณ์ระยะสั้น

แหล่งข้อมูลบางแห่งทำนายแผ่นดินไหวที่แข็งแกร่งในอาเซอร์ไบจานในปีนี้ Yetirmishli กล่าวว่ามันเป็นไปไม่ได้ที่จะให้การคาดการณ์ระยะสั้นรวมถึงศูนย์กลางแผ่นดินไหวเวลาและความแข็งแกร่งของแผ่นดินไหว

"อาเซอร์ไบจานตั้งอยู่ในเขตที่มีการไหวสะเทือนแบบแผ่นดินไหวมันเผชิญหน้ากับแผ่นดินไหวมากกว่า 6,000 ครั้งในปีที่แล้วประมาณสี่แห่งที่วัดได้จากขนาดสามถึงสี่ขนาดในระดับริกเตอร์

แผ่นดินไหวใน Hajigabul กินเวลาประมาณ 30 วินาทีซึ่งนานกว่าการเกิดแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงในอาเซอร์ไบจานเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2543 วัดได้ 6.2 ริกเตอร์ขนาดริกเตอร์ในศูนย์กลางแผ่นดินไหวและใช้เวลา 12-13 วินาที

ความลึกของการสั่นสะเทือนครั้งสุดท้ายก็เป็นที่น่าสังเกตว่าแผ่นดินไหวบนบกในอาเซอร์ไบจานมักจะเกิดขึ้นในความลึก 15-25 กิโลเมตร ทั้งแผ่นดินไหวในบากูในปี 2000 และในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของ Zaqatala ในปี 2012 ได้รับบาดเจ็บและความเสียหายอย่างหนัก

“ แผ่นดินไหวลึกมักจะมีรัศมีที่กว้างกว่าของการสั่นสะเทือนอย่างรุนแรง แต่ปล่อยให้เกิดความเสียหายน้อยกว่าในขณะที่การเกิดแผ่นดินไหวตื้น ๆ นั้นมีอันตรายมากขึ้น” เขากล่าว

ความเสี่ยงและผลที่ตามมา

แผ่นดินไหวทำให้คนส่วนใหญ่หวาดกลัวด้วยผลพวงจากพวกเขา การเกิดแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงใน Zaqatala ทำให้เกิดการทำลายล้างอย่างรุนแรงในขณะที่ Baku รอดพ้นจากความเสียหายอย่างหนัก

Yetirmishli เชื่อว่าอาคารในบากูสามารถยืนไหวได้ 8-9 ขนาดในระดับริกเตอร์

"การคาดการณ์นั้นไร้ประโยชน์อาคารจะต้องสร้างขึ้นในลักษณะที่สามารถทนต่อแผ่นดินไหวได้ดังนั้นความพยายามจะต้องเพิ่มขึ้นเพื่อสร้างอาคารที่แข็งแกร่งมันสำคัญยิ่งกว่าที่จะคิดว่าจะลดความเสี่ยงต่อการถูกทำลายได้อย่างไร เครียด

ปัจจัยมนุษย์

แผ่นดินไหวที่แข็งแกร่งนั้นหาได้ยากในอาเซอร์ไบจาน นั่นคือเหตุผลที่คนส่วนใหญ่ไม่ทราบวิธีการปฏิบัติในระหว่างการสั่นสะเทือนที่อาจมีชีวิต ยังไม่มีหลักสูตรการศึกษาเกี่ยวกับแผ่นดินไหวเพื่อสร้างความตระหนักรู้แก่สาธารณะ

“ จำเป็นต้องมีการแสดงและอธิบายการปฏิบัติตัวในระหว่างเกิดแผ่นดินไหวในโรงเรียนและโรงเรียนอนุบาล” Yetirmishli กล่าว

โดยการระมัดระวังความปลอดภัยและความใจเย็นในระหว่างและหลังเกิดแผ่นดินไหวบุคคลหนึ่งสามารถช่วยตัวเองไม่เพียง แต่ตัวเอง แต่ยังได้รับบาดเจ็บ

เพื่อป้องกันการบาดเจ็บในอาคารเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องหาสถานที่ปลอดภัยในทางเข้าประตูหรือใต้โต๊ะให้ห่างจากวัตถุอันตราย แนะนำให้คลุมศีรษะและดวงตาด้วย

คุณสามารถวิ่งออกไปได้ แต่ไม่ใช้ลิฟต์ กลางแจ้งอยู่ในที่โล่งห่างจากอาคารสายไฟและต้นไม้ หากขับรถให้หยุดรถในที่ปลอดภัยห่างจากสะพานและสะพานลอย แต่ควรอยู่ในยานพาหนะ

หลังจากการสั่นสะเทือนเตรียมไว้สำหรับผลกระทบ อย่าเข้าไปในอาคารที่มีรอยแตกที่มองเห็นได้ในผนัง ปิดไฟฟ้าก๊าซและน้ำและสวมรองเท้าและผ้าที่จะช่วยป้องกันการบาดเจ็บ ระวังอย่าตื่นตระหนกและยื่นมือต่อผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พิมพ์บทความนี้】 【ปิดหน้าต่าง】【กลับไปด้านบน】 [
บทความที่เกี่ยวข้อง
บทความแนะนำ
栏目导航


热点导读
ยินดีต้อนรับคุณ! !:กรุงเตหะรานกรุงมอสโกหารือเกี่ยวกับปัญหานิวเคลียร์ของอิหร่าน
ความบันเทิงเกมการ์ดออนไลน์รุ่นมือถือ :รองนายกรัฐมนตรี: อาเซอร์ไบจานเพื่อเรียกร้องค่าชดเชยหากท่าทางอาร์เมเนียยังคงมีอยู่
ยินดีต้อนรับคุณ! !:ประธานาธิบดี Aliyev เยี่ยมชมภูมิภาค Fuzuli
ยินดีต้อนรับคุณ! !:ฮังการีจะถ่ายทำภาพยนตร์เกี่ยวกับสงคราม Nagorno-Karabakh
ยินดีต้อนรับคุณ! !:สหภาพยุโรปให้การสนับสนุนบากู, ทบิลิซีข้ามพรมแดนร่วมมือกัน
ยินดีต้อนรับคุณ! !:นักการทูตชั้นนำของจอร์เจียเยือนกรุงบรัสเซลส์
ยินดีต้อนรับคุณ! !:การค้ากับอาเซอร์ไบจานดึงการค้าของเยอรมนีได้ 75% กับรัฐในภูมิภาค
ความบันเทิงเกมการ์ดออนไลน์รุ่นมือถือ :โต๊ะกระจก B&M 'ชิ้นส่วนของแม่และลูกน้อยหลังจากประกอบเสร็จแล้ว'
ความบันเทิงเกมการ์ดออนไลน์รุ่นมือถือ :อาเซอร์ไบจานสนใจที่จะร่วมมือกับคาซัคสถานตะวันตก
ยินดีต้อนรับคุณ! !:การค้ากับอาเซอร์ไบจานดึงการค้าของเยอรมนีได้ 75% กับรัฐในภูมิภาค